Người Mẫu Kohinoor Singh …và Sư Cô Losang DolmaChắc chắn tin trên sẽ làm bạn chấn động và bạn có thể nghi ngờ, không biết tin này có đúng sự thật hay không hoặc bạn cho đó là một câu chuyện tiếu lâm? Nhưng ngạc nhiên thay, đây hoàn toàn là sự thật.
Tôi còn nhớ đã gặp Kohinoor Singh đúng một năm trước đây khi cô ta còn là một người mẫu đương thời ở Nepal với một bề ngoài thật thu hút và sang trọng (giống như những người mẫu khác). Sự tương phản hôm nay là một kinh ngạc lớn vì nhìn cô thật giản dị và sau một vài trao đổi qua lại, sự điềm tĩnh, sự khiêm nhường và cách nhìn về đời sống của cô làm tôi rất khâm phục.

Lần này tôi gặp Cô với một con người mới, “Ni cô Losang Dolma”. Ngoài hình dáng bên ngoài, tôi không tìm thấy gì khác biệt trong phong cách và tài năng. Đúng, bây giờ Cô trầm tĩnh hơn và nghiêm trang với một khuôn mặt tươi vui hơn bao giờ hết. Nhưng đó được hiểu là vì Cô đã bắt tay vào một cuộc hành trình tâm linh mà ước muốn của Cô là được giác ngộ. Tôi cũng như bao nhiêu người khác tò mò muốn biết về sự thay đổi trong cuộc sống của Cô. Tôi xin phép được hỏi Cô một vài câu hỏi và Cô đồng ý trả lời ngay. Cám ơn Cô Khohinoor.
Người mẫu Kohinoor ngày ấy……và Sư cô Losang Dolma hôm nay
Sau đây là một vài đoạn được trích ra từ cuộc phỏng vấn.
Cô đã từng là người mẫu nổi tiếng hàng đầu của Nepal. Cô từng được mọi người yêu chuộng từ sân khấu thời trang cho đến thương trường quảng cáo và thu hình âm nhạc và Cô còn là người điều khiển chương trình cho những chương trình truyền hình. Tại sao Cô lại có một sự thay đổi bất ngờ như vậy?
- Mọi người đều chú ý tới sự thay đổi bất ngờ này vì họ luôn luôn thấy bên ngoài của tôi như là một người mẫu. Họ không biết tôi như là một con người. Đối với tôi, không có gì thay đổi cả vì tôi vẫn luôn luôn như thế. Người mẫu là nghề nghiệp của tôi và bây giờ tôi đã từ bỏ để đi tới con đường riêng của tôi. Thật là hiển nhiên cho mọi người thấy rằng bước đi này của tôi là một sự thay đổi lớn nhưng tôi không cảm thấy có gì khác biệt.
Khi không có sự khác biệt theo ý kiến và sự cảm nhận của Cô, tại sao Cô nghĩ là cần phải thay đổi trong y phục?
- Y phục của tôi là kỷ luật. Giống như trường học có đồng phục để nhắc nhở học sinh về luật lệ của trường và bạn nên ở trong kỷ luật đó, y phục của tôi giúp tôi gần gũi hơn trong trách nhiệm là trở thành người tốt cho xã hội. Nếu tôi không làm được gì tốt, tôi cũng không nên làm gì xấu.
Cô định nghĩa con người Kohinoor Singh như thế nào?
- Tôi là một phần của tất cả. Tôi giống như một người bình thường với quan niệm và ý kiến riêng. Với vật chất là sự tối cần thiết, chúng ta dường như quên đi rằng tất cả chúng ta đều có một sự cảm nhận tương tự nhau. Cái tâm linh bất diệt trong mỗi chúng ta đều giống nhau.
Trong thời giai làm người mẫu, sự hào nhoáng và nịnh hót có lôi cuốn Cô không?
- Hoàn toàn không. Với tôi, người mẫu chỉ là một công việc. Nó không bao giờ làm cho tôi kích thích khi mọi người ngưỡng mộ nhan sắc của tôi bởi vì tôi biết họ chỉ ngưỡng mộ hình ảnh bên ngoài của tôi và không biết được con người bên trong tôi. Mọi người có quan niệm khác nhau về một người mẫu và người đó phải vật lộn rất nhiều với quan niệm tiêu cực như trong một xã hội bảo thủ của chúng ta. Những quan niệm này làm tôi chán nản.
Cô có ý định trở thành Ni cô như thế nào?
- Vào thuở ấu thời khi tôi đi tản bộ ở chùa Swayambu, Kathmandu, tôi luôn chú ý đến một nữ tu sĩ thường hay ngồi thiền. Cô ta luôn luôn trầm lặng và tươi cười. Chúng tôi luôn luôn thấy Cô ấy trong y phục tu sĩ và vì thế không có gì khó khăn cho tôi khi tôi nhắm mắt lại và hình dung về hình ảnh của Cô. Và với ý nghĩ này luôn làm tôi mê say. Gần đây khi tôi đến thăm chùa Swayambu, một cái gì đó đã xảy ra và tôi cảm thấy dễ chịu và thanh thản. Lúc đó tôi nhận thấy rằng nhân duyên đã đến để tôi lo về cuộc sống tâm linh và bày tỏ được con người thật của tôi. Trở thành một ni cô chỉ là một giai đoạn trong cuộc sống của tôi. Tôi học hỏi đạo Phật. Định mệnh an bài cho tôi học hỏi và giác ngộ trong cộng đồng này.
Xin tiếp tục
- Hiện tại tôi rất là vui, tôi chắc chắn rằng nếu tôi làm một việc gì đó tôi sẽ luôn luôn làm được tốt đẹp. Tôi muốn đi thăm viện dưỡng lão. Mặc dù tôi không có gì để cho họ, tôi có thể ngồi với họ, chia sẻ những nỗi đau và nụ cười với họ.
Cô còn rất trẻ và đang ở trong lứa tuổi của những ham muốn, cám dỗ vật chất, Cô dường như đã rời bỏ được chúng. Cô có sẵn sàng để đối phó với những ngăn trở và chướng ngại mà Cô sẽ gặp phải hay không?
- Có. Tôi đã đi đến quyết định này sau khi suy nghĩ rất nhiều và bây giờ tôi sẵn sàng đương đầu với mọi việc, ngay cả đói và khát. Ngay cả bây giờ tôi không ăn hay thậm chí bảo mọi người rằng tôi nhịn đói cho tới khi tôi được cho thức ăn. Tôi tin rằng chính những ước muốn sinh ra sự mong cầu và dẫn đến rối loạn cùng tàn phá. Để có được niềm an lạc và vui vẻ, một người phải hài lòng với những gì mình có và tôi sẽ theo con đường này.
Cha mẹ và bạn bè của Cô phản ứng ra sao về sự quyết định này của Cô?
- Mới đầu thì họ sửng sốt nhưng sau đó khi họ nhận thức được rằng tôi tiến đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, thì họ giúp tôi tận tình.
Cô có muốn nói gì với giới trẻ không?
- Mọi người dễ dàng bị lôi cuốn vào sự vui thú hoặc buồn chán mà mọi thứ đều rất ngắn ngủi. Cái mà bất diệt là bạn và thể tính của bạn. Một người nên học để chấp nhận mọi phương diện của đời sống và sẽ gặt hái được niềm vui thật sự. Một nhà văn đã từng viết, “Chúng ta, mọi người đều tò mò về thế giới bên ngoài nhưng tại sao không dành một phút nào để tìm hiểu con người bên trong và những đòi hỏi riêng tư của chúng ta?”.
Để biết được chính mình thì khó hơn nhiều là biết được người khác. Kohinoor đã theo cuộc hành trình để nhận biết con người bên trong Cô, đồng thời cắt đi sợi dây thử thách của vật chất chung quanh Cô. Nhất định đây là cuộc hành trình đầy chông gai nhất cho một người đã lên tới đài danh vọng. Nhóm Cyber Nepal hy vọng Cô sẽ thành công trên chuyến đi và trở thành một tấm gương sáng cho mọi người. Chúc Cô mọi sự tốt đẹp, Kohinoor!
Kohinoor Singh, một người mẫu nổi tiếng ở Nepal. Cô lôi cuốn chúng ta qua những tấm hình nóng bỏng trên hàng tá băng nhạc và quảng cáo. Không thắc mắc chi Cô ta rất đẹp, rất nóng bỏng, nhưng mặt khác của Kohinoor, chỉ được biết bởi những người thân của Cô. Ít ai biết Kohinoor còn có biệt tài viết hay, giao tiếp giỏi với quần chúng và Cô còn là một ca sĩ tuyệt vời. Trong một buổi chụp ảnh cho Cyber Nepal, Cô đã làm chúng tôi kinh ngạc về sự chuyên nghiệp, với một kiểu đứng và diễn tả, chúng tôi chỉ cần chụp mà không cần phải chỉ dẫn gì thêm cho Cô.
Nguồn: khemarama.com (Diệu Anh dịch) 

Kohinoor Singh embarks on a new voyage
By Sampada Malla
"Famous model Kohinoor Singh becomes an Ani"
This news will undoubtedly shock you and you might even suspect about its reality or take it as a pure guff. But this is surprisingly true. I remember meeting Kohinoor Singh exactly a year ago when she was considered as the most happening model in the Nepali modelling scenario. With a picture perfect image of a glamorous and sophisticated Kohinoor (as most models are), I had gazed at the contrary reality with total amazement. She looked as simple as simplicity could be and after couple of interactions, her calmness, her humility and her different vision towards life had astounded me.
This time we meet again with her new identity, "Ani Losang Dolma". Besides her appearance, I do not find much difference in her attitude and aptitude. Yes, she has more composure now and is sedately quiet with an ever smiling face. But that is understood as she has embarked on a spiritual voyage where she desires to receive enlightenment. I am as curious as anyone to know about the transition in her life. I kindly ask her to relief my queries which she agrees instantly. Thankyou Kohinoor Di...
Here are some excerpts of the interview.
You've been a top glamorous model of Nepal. From walking on the ramps to brand endorsing and from portraying characters in music videos to hosting television shows, you've done it all. All of a sudden, why this kind of a sudden transition?
People notice this sudden transition because they have always portrayed me according to my outer looks as a model. They do not know me as a person. For me, there are no changes at all because I have always been like this. Modelling was my profession and now I have left it and am on my own way. It's obvious for people to regard this step of mine as a drastic change but I don't feel any different.
When there is no difference in your opinions and feelings, why do you think was it necessary to bring a change in your attire?
My attire is my discipline. As a school uniform makes a student remember the school's code of conduct and that he should remain inside the school's discipline, my attire helps me remain close- knit with my responsibilities of being good to the society. If I cannot do anything good, I should not do anything bad too.
How do you define the person Kohinoor Singh as?
I am one of all. I am like any simple person with my individual views and opinions. With materialism reigning supreme, we seem to forget that all of us are enriched with similar feelings. The immortal soul inside each of our bodies is same.
During your modelling journey, did the glamour and adulation entice you?
Not at all. For me, modelling was only my job. It never excited me when people admired my beauty because I knew they were only admiring my outer looks and do not know the person inside me. People have a different viewpoint about a model and she has to struggle through lots of negative views as well in a conservative society like ours. This kind of attitudes disheartened me.
How did the thought of becoming an Ani strike you?
During my childhood when I used to stroll in Swayambu, I always noticed a Guruma who meditated often. She was always calm and smiling. We always saw her in the same monk attire, therefore, it was not at all difficult for me to concentrate her picture once I closed my eyes. So this thought always fascinated me.Recently when I visited Swayambu, something happened and the whole day I felt very easy and light. I then realised that now the time has come to feel my soul and to demonstrate the person that I really am. Becoming an Ani is only a phase in my life. I am learning Buddhism. My destiny is to learn and feel the enlightenment through this community.
Please continue....
Right now, I am very happy. I am sure that if I do something, I'll always do good.I would like to visit old age homes. Though I have nothing to offer them, I can sit with them, share their pains and smile with them.
You are so young and in an age where materialistic desire lures,you seem to move away from its charisma. Are you ready to tackle with every obstacles and barriers that you have invited?
Yes. I have taken this decision after brainstorming a lot and now I am ready to cope up with everything, even hunger and thirst. Even now, I don't eat or even tell people that I am hungry until I am given my share of food. I believe that it is desires that give birth to expectations that leads to chaos and havoc. To be peaceful and happy, one needs to be content with whatever one has and I am following this passage.
How has your parents and friends reacted to this decision of yours?
They were initially shocked but later on when they realized that I have opted for a better living, they have helped me in my every step.
What do you want to tell to the youngsters?
People easily get carried away with happiness and sadness which have a short life span. The one that remains immortal is you and your soul. One should learn to accept every aspect of life and that will harvest true happiness.
A writer once wrote, "We, people are so curious to know about the outer world but do we even spend some minutes trying to figure out the person inside us and our inquisitive instinctive feelings?" To know oneself is much harder than to know others. Kohinoor has taken up a journey to realize her inner self whilst slowly breaking the rope of materialistic temptations that surround her. Definately, it is a journey of thorns, especially for a person who has seen the peak of limelight. CyberNepal team hopes that she succeeds in her voyage and becomes an example to one and all. All the best Kohinoor!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét