Ngô bắp có tuổi thọ 1.400 năm ở El Salvador

Ngô bắp có tuổi thọ 1.400 năm ở El Salvador

Một nhóm sinh viên Khoa Khảo cổ thuộc Trường đại học Colorador của Mỹ đã tìm thấy ngô bắp có tuổi thọ trên 1.400 năm ở cách thủ đô San Salvador của El Salvador khoảng 35km về phía Bắc.
Phát hiện ra ngô bắp là một điều chưa từng thấy tại châu Mỹ. Ảnh minh họa

Bắp ngô này được tìm thấy tại Joya de Ceren, một ngôi làng của bộ tộc Maya bị núi lửa chôn vùi. Nó dài trên 20cm và có đường kính trên 6cm và màu của bắp ngô hầu như vẫn được giữ như lúc mới thu hoạch.
Qua khai quật, các nhà nghiên cứu thấy rằng, người Maya cổ đã trồng ngô theo luống cách nhau trên 70cm và bên cạnh khu đất canh tác ngô, còn có một số rãnh dẫn nước. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được hướng thoát của hạ mục công trình này.
Theo giáo sư Payson Sheets, chủ trì nhóm sinh viên trên, khi làng của người Magia bị núi lửa chôn vùi, ngô bắp đã vào vụ thu hoạch, tương đương với mùa Thu hàng năm theo lịch gieo trồng cây lương thực này tại châu Mỹ nói chung.
Phát hiện ra ngô bắp là một điều chưa từng thấy tại châu Mỹ vì từ trước đến nay người ta chỉ tìm ra ngô hạt được bảo quản trong chum, chai và lọ.
Phát hiện này khẳng định rằng, người Maya cổ có kiến thức và đã từng canh tác cây ngô làm lương thực, điều này khác với các giả thuyết trước đây cho rằng người Maya chỉ biết trồng và chế biến sắn.
Theo Vietnam+
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét